Lời chia sẻ từ cô Ann Jackson Phó Hiệu trưởng Trung học, khởi động Sáng kiến “Random Acts of Kindness”

Tại Brighton College, chúng tôi tin rằng các em sẽ tỏa sáng khi được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, lòng nhân ái và sự tôn trọng. Sáng kiến Random Acts of Kindness ra đời nhằm khuyến khích các em học sinh thực hành và lan tỏa lòng nhân ái mỗi ngày. Hãy cùng lắng nghe những lời chia sẻ đầy cảm hứng của cô Ann Jackson, Phó Hiệu trưởng Trung học (Hệ thống chăm sóc và bảo trợ học sinh), trong buổi sinh hoạt chung của Khối Trung học vừa qua, để đánh dấu khởi đầu cho sáng kiến ý nghĩa này.

“Cô tự hỏi, có bao nhiêu bạn đã dừng lại để đọc dòng chữ trên màn hình khi bước vào đây hôm nay? Và liệu có bao nhiêu bạn thật sự để tâm đến những gì được viết – dòng chữ mà chúng ta đi ngang qua không biết bao nhiêu lần mỗi ngày? Hôm nay, từ khóa cô muốn nhắc đến chính là “Nhân Ái.”

Image (8)

Lòng nhân ái có lẽ là một trong những sức mạnh vĩ đại nhất trên thế giới, một thứ mà mỗi chúng ta đều có thể chọn để trao đi. Nó hoàn toàn miễn phí, nhưng lại có khả năng tạo ra tác động sâu sắc đến người nhận, vượt xa những gì các em có thể tưởng tượng. Đó là sức mạnh vượt qua mọi rào cản: ngôn ngữ, chủng tộc, danh tính, giàu nghèo hay địa vị.

Nhưng lòng nhân ái không nên chỉ là một từ trên màn hình, một khẩu hiệu trên áp phích hay website. Đó là hành động, là lựa chọn mà mỗi người chúng ta cần thực hiện mỗi ngày. Các em đang ở những bước đầu của hành trình cuộc đời, và trên con đường ấy, các em sẽ gặp biết bao người. Có thể người ta sẽ quên những gì các em nói, quên những gì các em làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác mà các em mang đến cho họ.

Tại Brighton College Vietnam, lòng tốt luôn hiện hữu quanh ta. Nhiều bạn đã cảm nhận được sự tử tế, nhưng cũng có lúc chúng ta phải đối mặt với những hành vi không tốt giữa bạn bè. Ở độ tuổi này, việc đứng lên bảo vệ lẽ phải không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng chúng ta đều đồng ý rằng: sự thiếu tử tế là điều không thể chấp nhận.

Vì vậy, hãy cùng nhau đứng lên như một cộng đồng để đảm bảo rằng lòng nhân ái là giá trị cốt lõi trong mọi điều chúng ta làm. Đừng chỉ nói về lòng nhân ái – hãy sống và thực hành nó mỗi ngày. Hãy là người hành động, đừng chỉ đứng nhìn!

Tử tế là một lựa chọn – và không tử tế cũng vậy. Trước khi hành động, các em hãy suy ngẫm và cân nhắc lời nói của mình. Hãy tự hỏi: Điều đó có đúng không? Có ích không? Có truyền cảm hứng không? Có cần thiết không? Và, có tử tế không?

Nếu mỗi chúng ta đều chọn hành động tử tế với người khác, không vì mong nhận lại điều gì, mà chỉ vì đó là điều đúng đắn, chúng ta sẽ góp phần làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Marcus Aurelius, Hoàng đế La Mã và cũng là một triết gia nổi tiếng, từng nói: “Nếu điều đó không đúng, đừng làm. Nếu điều đó không thật, đừng nói.” Hãy biến lời dạy ấy thành phương châm của riêng mình: “Nếu điều đó đúng, hãy làm. Nếu điều đó thật, hãy nói.”

Không có hành động tử tế nào là vô nghĩa, dù nhỏ bé đến đâu. Để lan tỏa tinh thần này, chúng ta sẽ bắt đầu một sáng kiến mới tại Brighton College Vietnam: Random Acts of Kindness – Hành động Tử tế Ngẫu Nhiên. Hãy đề cử một bạn, một thầy cô, hay bất kỳ ai mà các em thấy đã làm cho ngày của ai đó trở nên ý nghĩa hơn.

Hãy bắt đầu hành động tử tế với nhau, hãy giúp đỡ lẫn nhau. Và hãy nhớ rằng lòng nhân ái không chỉ tồn tại trong trường học, mà còn ở nhà, giữa bạn bè, cả trực tiếp và trực tuyến.”