Giới thiệu

Tại BCVN, tất cả học sinh từ Năm 6 đến Năm 13 được yêu cầu tự chuẩn bị thiết bị điện tử trong các tiết học để truy cập tài liệu và hoàn thành bài tập. BCVN thực hiện chính sách ‘Tự chuẩn bị Thiết bị’ (BYOD) giúp Phụ huynh và học sinh linh hoạt khi lựa chọn thiết bị, đồng thời vẫn đảm bảo thiết bị đáp ứng được sử dụng các phần mềm cần thiết.

Chính sách về Thiết bị

 • Nhà trường yêu cầu học sinh chuẩn bị 1 trong 2 loại thiết bị: (1) thiết bị có chức năng gập hoặc (2) thiết bị 2 trong 1 với màn hình cảm ứng và bút cảm ứng.
 • Thiết bị cần có khả năng đặt phẳng trên bàn và cho phép học sinh viết lên màn hình cảm ứng. Công nghệ là một phần không thể thiếu trong các tiết học hàng ngày và học sinh thường được yêu cầu ghi chép trong Microsoft OneNote Class Notebook. Thiết bị đặt phẳng trên bàn để giáo viên dễ dàng giám sát hoạt động của học sinh trên máy tính khi đứng ở bàn làm việc.
 • Thiết bị phải có webcam và micro để học sinh có thể tham gia hoạt động trực tuyến trên Microsoft Teams.
 • Thời lượng pin của thiết bị cần đủ để sử dụng trong suốt một ngày mà không cần sạc.
 • Thiết bị phải có bàn phím vật lý tích hợp.
 • Thiết bị phải có kết nối wifi và bluetooth.
 • Thiết bị phải tương thích với Microsoft 365.
 • Kích thước màn hình không nên to hơn 13 inch, để có đủ không gian trên bàn cho các thiết bị khác.

Các thiết bị được khuyến nghị

Các thiết bị Microsoft Surface dưới đây là những thiết bị hiện được BCVN khuyên dùng, tất cả đều được cung cấp thông qua các cửa hàng Microsoft hoặc từ nhà cung cấp Surfaceviet.vn. Phụ huynh nên mua kèm bàn phím rời và bút cảm ứng đi kèm. Phụ huynh được khuyến nghị nên mua bản quyền Windows Pro cùng với các thiết bị để đảm bảo an toàn trên nền tảng số cho học sinh.

 • Surface Pro 8 hoặc Surface Pro 9 với tối thiểu bộ xử lý i5; 8GB RAM và 128GB SSD.
 • Surface GO 3; 8GB RAM và 128GB SSD

Mặc dù phụ huynh có thể mua bất kỳ thiết bị nào đáp ứng các yêu cầu trên, nhà trường rất khuyến khích phụ huynh mua một trong các thiết bị trên để đảm bảo học sinh có thể truy cập thuận lợi toàn bộ chương trình học.

Một số thiết bị thay thế có thể mua tại Việt Nam bao gồm:

 • Lenovo Thinkpad X12 Detachable
 • Dell XPS 13 9315 2 in 1

Các câu hỏi thường gặp

Thiết bị có nhất định phải có tính năng cho phép học sinh viết tay trên màn hình cảm ứng không?

Có. Tất cả các thiết bị được học sinh sử dụng phải hỗ trợ tính năng viết tay. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc viết tay giúp học sinh tăng khả năng ghi nhớ và thấu hiểu cũng như vận dụng các khái niệm tốt hơn so sánh với việc đánh máy. Ngoài ra, hầu hết các kỳ thi mà học sinh sẽ dự thi tại BCVN vẫn yêu cầu viết tay. Do đó, BCVN đặc biệt chú trọng đến việc phát triển và duy trì chữ viết tay cho học sinh ở tất cả các nhóm tuổi.

Thiết bị có nhất định phải sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows không?

Nhà trường khuyến nghị học sinh sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows Pro. Hệ điều hành Windows sẽ có ích cho học sinh như sau:

 • Nhà trường hỗ trợ hệ điều hành Windows tốt nhất vì đội ngũ giáo viên đã được đào tạo chuyên môn trên hệ điều hành này.
 • Những môn sáng tạo như Công nghệ và Thiết kế, Âm nhạc và Tin học sử dụng phần mềm chuyên môn trên nền tảng Windows.
 • Trong các tiết Tin học, học sinh sẽ được dạy cách bảo trì máy tính và có cùng một hệ điều hành là rất cần thiết.

Tôi có thể mua thiết bị của Apple không?

Như đã nêu ở trên, chúng tôi khuyến nghị Phụ huynh nên trang bị cho Học sinh loại máy chạy hệ điều hành Microsoft Windows. Bất kỳ loại máy nào được mua phải cho phép học sinh đánh máy và viết tay trên đó. Nếu bạn thực sự muốn mua một chiếc MacBook hoặc bất kỳ loại máy nào không có màn hình cảm ứng, Phụ huynh phải bổ sung phụ kiện có tính năng này bằng một máy tính bảng đồ họa chất lượng cao (ví dụ: Wacom) để hỗ trợ viết tay. Học sinh không nên được trang bị iPad. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng, dùng iPad làm hạn chế việc sử dụng nhiều chức năng trên ứng dụng Microsoft Office, và khả năng tích hợp của iPad kém với nhiều nền tảng học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, bàn phím tháo rời của iPad thường có độ bền không cao, dẫn đến việc học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp cận chương trình giảng dạy và hoàn thành kịp thời mọi bài tập được yêu cầu.

Tôi đã mua MacBook/iPad cho con rồi. Việc này có ảnh hưởng tới việc học của con không?

Nếu phụ huynh đã mua MacBook cho con, phụ huynh không cần thiết phải mua máy khác cho học sinh. Tuy nhiên, phụ huynh bắt buộc phải mua thêm máy tính bảng đồ họa chất lượng cao (ví dụ: Wacom) để bổ sung tính năng viết tay cho máy MacBook của học sinh.

Phụ huynh cũng sẽ nên trao đổi trước với học sinh để giải thích rằng con sẽ phải chủ động hơn trong việc cài đặt phần mềm hoặc sửa các lỗi trên máy tính của con. Nhà trường có bộ phận IT để hỗ trợ học sinh, tuy nhiên học sinh sẽ phải đặt lịch hẹn phù hợp với bộ phận IT thông qua Giáo viên Chủ nhiệm.

Để hỗ trợ hệ điều hành Microsoft Windows, Apple đã cung cấp phần mềm Boot Camp để cho phép người dùng cài đặt Microsoft Windows trên máy MacBook. Máy tính bàn ở BCVN sẽ cho phép học sinh sử dụng phần mềm chuyên dụng cho các bộ môn sáng tạo nếu máy MacBook của con không có phiên bản tương ứng. Nếu phụ huynh đã mua iPad cho học sinh, phụ huynh cần phải mua thiết bị thay thế cho học sinh để con có thể tiếp cận hiệu quả với tất cả chương trình học. Một số học sinh có thể lựa chọn sử dụng hai thiết bị trên lớp để kết hợp các tính năng bảng của iPad với bàn phím vật lý và các ứng dụng học tập trên MacBook hoặc máy tính laptop khác.

Tôi có thể mua thiết bị cũ không?

Việc tái sử dụng thiết bị điện tử là một lựa chọn hợp lý vì có thể giúp tiết kiệm tiền và giảm lượng rác thải điện tử. BCVN không yêu cầu máy tính xách tay có thể chạy các chương trình phức tạp. Tuy nhiên, bất kỳ thiết bị nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu của chính sách này, bao gồm việc có khả năng chạy các ứng dụng Microsoft 365.