Gia chánh học – Rèn luyện kỹ năng sống tự lập từ nhỏ

Tại Brighton College Vietnam, chúng tôi tin rằng thành công của học sinh không chỉ được đánh giá qua thành tích học tập mà còn cả sự phát triển toàn diện các kỹ năng sống, nuôi dưỡng phẩm chất để học sinh có thể trở thành những cá nhân độc lập, tự tin, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Bắt đầu từ Năm 3, học sinh sẽ học môn HEALTH – Gia chánh học, được thiết kế để trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết. Môn học này không chỉ rèn tính tự lập, mà còn hướng các em đến lối sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

🧵 KỸ NĂNG SỐNG TỰ LẬP: Học sinh được trang bị những kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc bản thân, bao gồm sử dụng dụng cụ bếp núc, tự nấu nướng đa dạng nhiều món ăn, rửa bát, may vá, giặt giũ quần áo. Tất cả các hoạt động đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn và đảm bảo an toàn tuyệt đối của giáo viên.

🥗 KIẾN THỨC VỀ DINH DƯỠNG: Các em sẽ khám phá nguồn gốc thực phẩm, tìm hiểu về dinh dưỡng cân bằng và lên kế hoạch bữa ăn để xây dựng lối sống lành mạnh. Đây là nền tảng để học sinh có thể tự chăm sóc sức khỏe một cách khoa học và thông minh.

🧘 CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN: Các em sẽ học cách tự quan tâm đến cảm xúc của chính mình, cách quản lý căng thẳng thông qua các bài tập chánh niệm hay hoạt động trồng cây. Những hoạt động này giúp học sinh phát triển khả năng tự phục hồi và phát triển tư duy tích cực, hỗ trợ sức khỏe tinh thần lâu dài.

Phòng học HEALTH của Brighton College Vietnam cũng là một điểm đặc biệt với thiết kế như một căn hộ thu nhỏ, trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ từ bếp, chảo, lò nướng đến bồn rửa bát, máy giặt, dụng cụ khâu vá… Học sinh thực hành các kỹ năng trực tiếp trong lớp và cuối mỗi tiết sẽ phải tự dọn dẹp và sắp xếp lại khu vực học của mình.

Những trải nghiệm thực tế này không chỉ giúp các em rèn luyện thói quen sống tự lập mà còn trang bị thêm những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ, các em đã được học cách quản lý thời gian hiệu quả, xử lý công việc một cách khoa học và chịu trách nhiệm cho không gian cá nhân của mình. Đây chính là nền tảng vững chắc để các em chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai, trở thành những cá nhân thành công, có trách nhiệm và tự chủ.