Trao quyền cho học sinh với “sự tự tin” tại Brighton College Vietnam

Trao quyền cho học sinh với “sự tự tin” tại Brighton College Vietnam

Tự tin tạo nên sự tín nhiệm và ấn tượng tích cực với người đối diện, giúp các bạn trẻ có khả năng đối phó với áp lực và xử lý được thách thức trong cuộc sống và học tập. Nói đơn giản, tự tin là thái độ “dám làm”, thay vì “chưa sẵn sàng”. Xây dựng sự tự tin là một quá trình đòi hỏi sự dẫn dắt và hỗ trợ. Tại Brighton College Vietnam, “Tự tin không phải là thể hiện ra bên ngoài một cách ồn ào hay trở thành trung tâm của sự chú ý, tự tin là thoải mái sống đúng với con người mình, và trân trọng chính bản thân mình”.

Confidence

Nuôi dưỡng, hỗ trợ từng cá nhân

Triết lý giáo dục của nhà trường luôn tập trung nuôi dưỡng và hỗ trợ từng cá nhân. Mỗi học sinh sẽ có giáo viên hoặc cố vấn cá nhân để đồng hành, hỗ trợ các em khai phá tiềm năng, để các em có thể phát triển thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bên cạnh đó, chương trình Bảo trợ học sinh toàn diện của BCVN hỗ trợ học sinh các vấn đề về cảm xúc, tinh thần, giúp học sinh phát triển sự tự nhận thức, sự bền bỉ và tư duy tích cực – là nền tảng của sự tự tin.

Khích lệ tích cực giúp tạo động lực

Khích lệ tích cực cũng là một trong những phương pháp được áp dụng tại BCVN. Nhà trường công nhận và tôn vinh những thành tựu dù lớn hay nhỏ, vì nó rất cần thiết trong việc xây dựng sự tự tin. Chúng tôi luôn chủ động theo dõi sự tiến bộ của học sinh trong học tập, trong các hoạt động bổ trợ hay những khía cạnh phát triển cá nhân khác và ghi nhận từng sự cố gắng đó.

Thực hành sự tự tin trong quá trình học

  • Thuyết trình và nói trước đám đông: Nhà trường hiểu được tầm quan trọng của sự giao tiếp hiệu quả và kỹ năng thuyết trình đối với quá trình nuôi dưỡng sự tự tin. Vì thế, chúng tôi tích hợp nó vào chương trình học để giúp học sinh phát triển được các kỹ năng giao tiếp. Bằng việc thường xuyên luyện tập nói trước đám đông, thuyết trình trước lớp, học sinh sẽ dần tự tin trong việc thể hiện ý tưởng và quan điểm của mình với người khác.
  • Thể thao và Nghệ thuật biểu diễn: Những môn học này tại BCVN hỗ trợ học sinh rèn luyện sự tự tin qua việc thể hiện bản thân, làm việc nhóm và các thử thách thể chất. Các hoạt động tổng duyệt, biểu diễn, thi đấu hay cảm giác hạnh phúc khi giành chiến thắng sẽ thúc đẩy động lực và sự tự tin của các em. Không những thế, các vai trò lãnh đạo trong câu lạc bộ, đội tuyển sẽ giúp học sinh biết ghi nhận sự đóng góp của bản thân, từ đó phát huy sự tự tin và tinh thần trách nhiệm.

Bản Sao Của Img 3561

Cộng đồng xây dựng sự tự tin

Được nuôi dưỡng trong một cộng đồng tích cực giúp học sinh phát triển sự tự tin. Khi mỗi học sinh được bao quanh bởi cộng đồng những người tin tưởng và động viên mình, các em sẽ cảm thấy được công nhận và là một phần của tập thể. Cộng đồng tích cực sẽ tạo ra môi trường để từng cá nhân có thể tự do thể hiện bản thân, chia sẻ ý tưởng và chấp nhận thử thách mà không sợ bị phán xét hay thất bại. Điều này không chỉ nâng cao lòng tin mà còn trao quyền cho các em vượt qua thử thách và theo đuổi mục tiêu bằng sự quyết tâm cao. Bên cạnh đó, Hệ thống Nhà – thuộc chương trình Chăm sóc và Bảo trợ tại BCVN, sẽ giúp học sinh có thêm nhiều sự dẫn dắt, hướng dẫn từ các “anh chị lớn”. Việc sinh hoạt trong một cộng đồng tích cực cho phép từng cá nhân có được sự tự tin để khám phá tiềm năng bản thân và đón nhận các cơ hội.

Rèn luyện thói quen phản tư

Hoạt động phản tư (reflection) thường được thực hiện sau mỗi bài học, chuyến đi hay hoạt động nào đó tại BCVN. Thông qua các việc thực hành ghi chép và tự suy ngẫm, khả năng tự nhận thức của học sinh sẽ dần được rèn luyện và các em sẽ có sự tự tin thể hiện bản thân một cách chân thật nhất. Học sinh sẽ có khả năng biến trải nghiệm của mình thành những bài học có giá trị, khiến các em trở thành những học sinh tự tin và có năng lực. Việc này giúp các em nhìn nhận việc học với tư duy thấu đáo, luôn dành thời gian để phân tích và đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Bằng cách chủ động suy ngẫm về điểm mạnh và những điểm cần cải thiện, học sinh ngày càng trau dồi sự tự tin của mình.

Cơ hội khám phá bản thân không giới hạn

Nhà trường tạo cho học sinh vô số cơ hội tham gia các hoạt động bên ngoài lớp học, để các em có cơ hội khám phá và thể hiện tài năng. Dù là hoạt động tình nguyện, Hội đồng trường hay các hoạt động bổ trợ, mỗi học sinh đều có nhiều cơ hội để khám phá lĩnh vực thế mạnh của mình. Mỗi thành tích dù là nhỏ nhất đều trao cho học sinh ý thức về năng lực và niềm tin vào khả năng của chính các em.

 V2i9608

Sự tự tin là một trong ba giá trị cốt lõi của BCVN, bên cạnh sự tò mò và lòng nhân ái. Thông qua môi trường giáo dục toàn diện, khuyến khích việc thành thật với bản thân và tin vào chính mình, BCVN trao quyền để học sinh phát triển sự tự tin nội tại và phát triển ở mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đọc thêm:

Sự Tò mò là trọng tâm giáo dục: Khơi dậy khát khao học tập trọn đời

Sức mạnh của Lòng nhân ái: Biến đổi giáo dục tại Brighton College Vietnam