“Tại Brighton College Vietnam, thành công trên con đường học thuật của chúng con không chỉ được đo bằng bảng điểm”

“Tại Brighton College Vietnam, thành công trên con đường học thuật của chúng con không chỉ được đo bằng bảng điểm”

Tại Brighton College Vietnam, chúng tôi tin rằng giá trị giáo dục không chỉ dựa trên thành tích xuất sắc trên con đường học thuật, mà còn là sự phát triển và tiến bộ của từng cá nhân học sinh. Những giá trị này đã được thể hiện trong bài phát biểu của Vĩ Khôi, học sinh vừa qua đã nhận giải thưởng “Học sinh xuất sắc nhất của năm học 2023-2024”.

 

1.2
Vĩ Khôi – Highest Achieving Pupil of the 2023-2024 Academic Year

“Thay đổi là điều tất yếu trong cuộc sống.

Đó là những từ con muốn dùng để miêu tả trải nghiệm của bản thân tại Brighton College Vietnam trong năm học vừa qua.

Sự thay đổi thường khiến chúng ta lo sợ, nhưng sẽ là động lực giúp chúng ta phát triển – với tư cách là một học sinh, và với tư cách là một cá nhân trong xã hội. Chính tại Brighton College Vietnam, con đã nhận ra và thích nghi dần với điều này. Nhờ sự hỗ trợ của những nguồn lực từ nhà trường, và những giáo viên tận tâm luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ lúc nào, con đã trưởng thành cả về thể chất – hướng đến lối sống lành mạnh hơn – và cả về tinh thần – trưởng thành về mặt cảm xúc.

 

“Môi trường ảnh hưởng đến tư duy của bạn” Robin S. Sharma.

 

Thành thật mà nói, ban đầu con hơi lo lắng vì không biết nhiều về môi trường mình sẽ theo học trong năm tới, có thể nói đó là một tình huống “như cá mắc cạn”. Nhưng rồi điều đó đã thay đổi ngay lập tức vào ngày đầu tiên con bước vào lớp học. Một nụ cười ấm áp chào đón khi con từ từ tiến đến chỗ ngồi được chỉ định, chuẩn bị gặp những bạn học mới của mình.

Có lẽ, chính những cử chỉ thân thiện đó của giáo viên chủ nhiệm đã giúp con trở nên tự tin hơn. Con đã lặp lại những cử chỉ thân thiện như vậy để chào đón những người bạn đến sau. Rất nhanh chóng, những lời chào của con được đáp lại và sự căng thẳng giữa những học sinh mới đến đã không còn nữa. Ngay từ ngày đầu tiên, con đã nhận ra tinh thần cộng đồng hiện hữu tại Brighton College Vietnam: Một môi trường gắn kết nơi học sinh quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, và với sự hướng dẫn của giáo viên, chúng con đã cùng nhau trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!

 

“Giáo dục là một hành trình suốt đời, đích đến mở rộng theo từng bước đi của bạn.” – Jim Stovall. 

 

Tại Brighton College Vietnam, thành công trên con đường học thuật của chúng con không chỉ được đo bằng bảng điểm, mà bằng cả sự nỗ lực, cố gắng và kiên trì để đạt được kết quả đó. Một điểm thi duy nhất không quyết định chỗ đứng của bạn trong cuộc sống, mà quan trọng hơn là bạn sẽ nỗ lực bao nhiêu để cải thiện những con số đó. Tương tự, danh hiệu “xuất sắc trong học thuật” tại Brighton College Vietnam không chỉ đánh giá dựa trên kết quả của một kỳ thi duy nhất. Con cũng như các bạn học sinh khác đang cố gắng phấn đấu, nỗ lực và trau dồi kiến thức mỗi ngày. Không chỉ với tư cách anh cả – những học sinh Năm 10 làm những tấm gương cho các em noi theo, mà còn để đại diện cho những giá trị tốt đẹp nhất của trường chúng con.

Thành thật mà nói, hiện tại chúng con không có một mục tiêu to lớn rõ ràng nào, và điều đó con nghĩ cũng không sao cả! Bằng cách liên tục tạo ra và đạt được những mục tiêu nhỏ, chúng ta đang từng bước vượt qua ngưỡng hiểu biết hiện tại, hướng đến những thư viện kiến thức khổng lồ ở thế giới bên ngoài. Cứ bước đi và chúng ta sẽ ngày càng đến gần với những gì mà chúng ta mong muốn. Cách tiếp cận học tập từng bước một này đã được giáo viên nhà trường đưa vào bài giảng một cách cẩn thận. Giáo viên luôn là những người sẵn sàng hỗ trợ chúng con bất cứ lúc nào.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, con cùng với các bạn cùng Khối sẽ tham gia kỳ thi iGCSE. Đó là một nhiệm vụ khá khó khăn, để hoàn thành cả việc học tập và ôn thi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Nhưng hành trình của chúng con sẽ không dừng lại ở đó. Sớm thôi chúng con sẽ chuyển sang chương trình IB Diploma (IBDP), nơi chúng con không chỉ được học kiến thức, mà còn được rèn luyện những kỹ năng sống – chẳng hạn như tự suy ngẫm và nghiên cứu độc lập – được đưa vào các bài kiểm tra, rèn luyện thành những trang bị suốt đời cho chúng con.

Và con cũng xin được nói thêm, việc đại diện cho lứa học sinh đầu tiên của BCVN tham gia vào hành trình học tập này cũng tạo ra một chút áp lực lên vai chúng con.

Nhưng con tin rằng, với sự hướng dẫn của những giáo viên tuyệt vời cùng với những nỗ lực hết mình của bản thân: Chúng ta có thể biến ngọn núi tưởng chừng không thể vượt qua này thành một ngọn đồi thoai thoải.

Như những gì đã nói, Lễ trao giải hôm nay là ngày để tôn vinh những nỗ lực của chúng con trong suốt một năm học vừa qua. Những bạn học sinh được lựa chọn đã có những nỗ lực phi thường trong năm học đầu tiên này. Các bạn được vinh danh, công nhận không phải vì các bạn hoàn hảo, mà vì các bạn đã cố gắng, nỗ lực không ngừng mỗi ngày.

 

Và vì vậy, để nhắc lại,

Càng học tập bao nhiêu, chúng ta càng tò mò khao khát kiến ​​thức bấy nhiêu.

Càng nỗ lực bao nhiêu thì sự tự tin của chúng ta càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

Chúng ta càng quan tâm đến người khác bao nhiêu thì lòng tốt của chúng ta càng rộng lớn bấy nhiêu.

Hơn thế nữa, chúng ta sẽ trở thành những phiên bản tốt nhất của chính mình!

 

Thank you.”