Xây dựng Văn hóa Kịch Nghệ tại Brighton College Vietnam

Xây dựng Văn hóa Kịch Nghệ tại Brighton College Vietnam

Trong Lễ Khai trương Brighton College Vietnam tuần trước, các quý khách mời và phụ huynh đã được chiêm ngưỡng một màn trình diễn kịch nghệ sống động của các em học sinh Năm 9. Bằng cách biến hóa thành các đồ vật thường ngày như vòi hoa sen, màn hình TV, và cả một chiếc xe ô tô, học sinh đã tái hiện lại “Một Ngày của Học sinh Brighton College Vietnam” trước những tiếng cười và tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả.

Image1

Đạo diễn của tiết mục này là thầy James Rushton, Trưởng Bộ môn Kịch nghệ tại Brighton College Vietnam. Mục tiêu của thầy Rushton là khuyến khích tất cả các bạn Brightonian tham gia vào ít nhất một vở kịch trước khi các em tốt nghiệp. “Kịch nghệ cho học sinh cơ hội để cộng tác, sáng tạo, và phát triển trí tưởng tượng của mình,” thầy chia sẻ. “Tham gia vào một vở kịch, hoặc thậm chí là một tiết học kịch nghệ bình thường, cho các em môi trường an toàn để đối mặt với một nỗi sợ hãi phổ biến – biểu diễn hoặc thuyết trình trước đám đông.” Cho dù học sinh muốn trở thành luật sư, doanh nhân, hay bác sĩ trong tương lai, các em đều cần có sự tự tin và kỹ năng thuyết trình, giao tiếp tốt – những kỹ năng chuyển đổi mà chính bộ môn Kịch nghệ sẽ giúp các em rèn luyện. Với 14 năm kinh nghiệm làm giáo viên và Trưởng Bộ môn Kịch nghệ, thầy Rushton tin chắc rằng các bộ môn nghệ thuật biểu diễn sẽ hỗ trợ những học sinh nhút nhát nhất trở nên thoải mái trên sân khấu và thoải mái trong việc thể hiện chính bản thân mình.

Khác với những hiểu lầm phổ biến, Kịch nghệ không chỉ dừng lại ở việc diễn xuất. Trao đổi về tiến trình các chuẩn học tập trong bộ môn Kịch nghệ tại Brighton College Vietnam, thầy Rushton giải thích: “Với học sinh nhỏ tuổi nhất, chúng tôi cho các con khám phá trí tưởng tượng của mình qua các khái niệm đơn giản như vui chơi, hóa thân, và nhịp điệu. Tới những năm đầu của Trung học, học sinh sẽ chuyển tiếp lên học về nghệ thuật sân khấu, cùng với kỹ thuật sân khấu như âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, trang phục, và hơn thế nữa.” Ở Năm 9 và IGCSE, khi các em bắt đầu học chuyên sâu hơn theo lựa chọn cá nhân, học sinh sẽ được giới thiệu cách phân tích chi tiết các vở kịch, bao gồm phân tích ngôn ngữ, nhân vật, và các chủ đề bao quát trong mỗi tác phẩm. “Phần này khá giống với cách tiếp cận của môn Ngữ văn Anh, khi các con được học về bối cảnh xã hội, văn hóa, chính trị, và lịch sử của một tác phẩm song song với các kiến thức theo chủ đề, nhưng các con sẽ phải tư duy thêm về cách để diễn một phân cảnh hoặc tự mình đạo diễn vở kịch đó,” thầy Rushton nói. Khi kết thúc lộ trình học Kịch nghệ của mình, học sinh sẽ không chỉ biết cách đánh giá tác phẩm của các nhà viết kịch khác, mà còn có thể tự dựng các tiết mục của chính mình – từ khâu lên ý tưởng tới khâu đạo diễn và biểu diễn.

Image4

Nghệ thuật biểu diễn ở Brighton College Vietnam có vai trò quan trọng như các môn STEM truyền thống trong việc kiến tạo một môi trường giáo dục toàn diện và xuất sắc. Điều này được thể hiện rõ nét trong các phòng học hiện đại, được thiết kế riêng biệt cho bộ môn Kịch nghệ và Khiêu vũ. Phòng Biểu diễn Nghệ thuật ở Tiểu học là một phòng học rộng rãi, nhiều ánh sáng tự nhiên cho các em học sinh nhỏ tự do khám phá niềm vui của sự chuyển động và biểu diễn. Phòng được trang bị gương cao cấp để giúp học sinh làm quen với ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm khuôn mặt của mình, và sàn gỗ thể thao chuyên dụng cho phép các em nhảy múa thoải mái mà không bị chấn thương xương khớp.

Screenshot 2023 09 20 114346 (2)

Với những học sinh theo học Kịch nghệ chuyên sâu hơn ở khối Trung học, Studio Kịch nghệ của nhà trường có thể biến thành sân khấu biểu diễn độc lập trong chớp mắt. Hệ thống đèn chiếu sáng và âm thanh chuyên nghiệp trong phòng có thể tạo ra những hiệu ứng và khung cảnh khác nhau, làm nổi bật các màn trình diễn của học sinh và tạo ra trải nghiệm lôi cuốn nhất cho khán giả.

Image3

Trong năm học đầu tiên của Brighton College Vietnam, thầy Rushton mong muốn “kiến tạo một văn hóa kịch nghệ trong trường, để tất cả học sinh cũng như phụ huynh có thể hiểu được kịch nghệ là gì, và một tiết học kịch nghệ tốt trông như thế nào.” Các quý phụ huynh đã được chứng kiến một phần của văn hóa này với màn trình diễn của các bạn Năm 9 tại Lễ Khai trương, tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Thầy Rushton và thầy Canice, Giám đốc Âm nhạc của trường, đang phối hợp chặt chẽ để tổ chức 2 tiết mục kịch nghệ lớn vào cuối Học kì 1. “Chúng tôi đang cân nhắc vở kịch Jack and the Beanstalk cho các bạn Key Stage 1, và vở Bah Humbug – một phiên bản của tiểu thuyết Hồn ma Đêm Giáng sinh của Charles Dickens – cho học sinh Key Stage 2,” thầy Rushton chia sẻ. Chúng ta hãy cùng nhau đón chờ các màn trình diễn tuyệt vời này để xem các Brightonian nhập tâm như thế nào vào bộ môn Kịch nghệ nhé!