Sự Tò mò là trọng tâm giáo dục: Khơi dậy khát khao học tập trọn đời

Sự Tò mò là trọng tâm giáo dục: Khơi dậy khát khao học tập trọn đời

Sự tò mò là ngọn lửa khơi dậy khát khao hiểu biết, là chất xúc tác thúc đẩy chúng ta đặt câu hỏi, tìm tòi và khám phá. Đây là một phẩm chất khuyến khích chúng ta hiểu về thế giới xung quanh, tìm kiếm câu trả lời và không ngừng học hỏi để phát triển. Đó cũng là lý do “Tò mò” được lựa chọn là một trong 3 giá trị cốt lõi tại Brighton College Vietnam bên cạnh Sự tự tin và Lòng nhân ái.

“Tôi không thông minh cũng không có năng khiếu đặc biệt. Tôi chỉ rất, rất tò mò thôi”. – Albert Einstein

Trích dẫn nổi tiếng này của Albert Einstein tóm lược bản chất của sự tò mò, nhấn mạnh rằng thành tựu và sự phát triển trí tuệ bắt nguồn từ một sự tò mò sâu sắc hơn là chỉ từ tài năng bẩm sinh mà thôi.   Trong thế giới không ngừng thay đổi ngày nay, con đường dẫn đến thành công chắc chắn nhất bắt đầu từ việc luôn hiếu kỳ và luôn sẵn sàng đặt ra câu hỏi ‘làm thế nào’ và ‘tại sao’. Trí tò mò giúp học sinh vượt qua giới hạn để nhìn thấy những cơ hội mới.

Môi trường nuôi dưỡng sự tò mò

Tại Brighton College Vietnam, chúng tôi đặt niềm tin vào một môi trường nuôi dưỡng trí tò mò và thúc đẩy học sinh tích cực tham gia vào việc học. Khuôn viên trường được thiết kế để kích thích và duy trì sự tò mò với 18 phòng thí nghiệm khoa học theo tiêu chuẩn đại học, trung tâm thiết kế và kỹ thuật, nhà hát 500 chỗ ngồi và hai thư viện nổi bật. Kiến trúc hiện đại và thiết kế tiên tiến mang lại không gian hoàn hảo cho thế hệ trẻ ham học hỏi.

4

Phương pháp học tập truy vấn

Phương pháp giảng dạy tại Brighton College Vietnam bắt nguồn từ học tập truy vấn. Nhà trường khuyến khích học sinh đặt câu hỏi, có tư duy phản biện và phát triển sự hiểu biết sâu sắc về các môn học. Thông qua học tập trải nghiệm, học tập qua dự án và các hoạt động kích thích tư duy giải quyết vấn đề, học sinh sẽ chủ động tham gia vào việc học và có khả năng áp dụng kiến thức của mình vào các tình huống thực tế. Cách tiếp cận này không chỉ khơi dậy trí tò mò mà còn trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả.

5

Giáo viên khuyến khích và khơi dậy trí tò mò

Cam kết của nhà trường về nuôi dưỡng sự tò mò đặt trọng tâm vào đội ngũ giáo viên tận tâm. Giáo viên chú tâm lắng nghe từng học sinh và đặt câu hỏi thay vì chỉ đưa ra câu trả lời. Giáo viên đưa ra thử thách học sinh yêu cầu suy nghĩ sâu sắc hơn thay vì coi là những điều hiển nhiên. Giáo viên hướng dẫn chứ không chỉ đạo. Bằng cách tạo ra một môi trường học tập hỗ trợ và kích thích sự phát triển, đội ngũ giáo viên tại Brighton College Vietnam truyền cảm hứng cho học sinh khám phá sở thích, thách thức các giả định và theo đuổi đam mê của mình.

6

Sự đồng hành của Phụ huynh

BCVN hiểu được tầm quan trọng của Phụ huynh trong việc nuôi dưỡng sự tò mò. Nhà trường luôn cố gắng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ với phụ huynh, khuyến khích bậc cha mẹ tích cực tham gia vào hành trình giáo dục của con em mình. Nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo và sự kiện để phụ huynh và giáo viên có cơ hội trao đổi và và phối hợp hiệu quả hơn. Thông qua những hoạt động có sự tham gia của phụ huynh, chúng tôi tạo ra một mạng lưới hỗ trợ nhằm nuôi dưỡng trí tò mò cả ở trường và ở nhà.

7

Tò mò bên ngoài khuôn khổ lớp học

Ngoài chương trình giảng dạy truyền thống, học sinh của BCVN được khuyến khích khám phá thế giới mới thông qua các hoạt động ngoại khóa. Từ các câu lạc bộ khoa học và tranh biện đến hội thảo nghệ thuật và trao đổi văn hóa, những hoạt động này mang đến cho học sinh con đường để khám phá đam mê, khám phá những sở thích mới và phát triển các kỹ năng vượt ngoài giới hạn của lớp học.

8

 

Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Tò mò không chỉ dừng lại ở việc thu nạp kiến thức; đó là tư duy giúp cho học sinh chuẩn bị cho hành trình phát triển cá nhân và học tập trọn đời. BCVN mong muốn học sinh của mình trở thành phiên bản tốt nhất của chính các em. Bằng cách khuyến khích sự tò mò, chúng tôi giúp từng học sinh khám phá thế mạnh của mình, giúp các em thành công và phát triển cả với tư cách là một học sinh và là một công dân.

9

Tò mò là một trong những giá trị cốt lõi của BCVN, và nó còn là một cách sống. Đây chính là trọng tâm trong của tầm nhìn giáo dục của nhà trường: đào tạo nên những người học trọn đời, những người luôn đặt ra câu hỏi tại sao. Những câu hỏi và trí tò mò của học sinh chính là sức mạnh thay đổi cuộc sống không chỉ của mỗi người mà còn của cả thế giới xung quanh.